Nguyên nhân nhũ hoa bị lõm

Sở dĩ nhũ hoa bị lõm vào là do có nguyên nhân nhất định của nó. Nhũ hoa lõm vào phần lớn là do bẩm sinh, chủ yếu là ống dẫn sữa quá ngắn, kéo mô nhũ hoa vào trong. Nhũ hoa lõm vào trong đó có thể xảy ra ở cả hai bên, cũng có thể chỉ một bên, thông thường người ta cho rằng sự bất thường này liên quan chặt chẽ đến gen di truyền. Ngoài ra, ung thư, phẫu thuật, tổn thương hoặc viêm xơ tuyến sữa cũng làm cho nhũ hoa lõm vào.

Nhũ hoa bị lõm có tác hại gì không?

lom-nhu-hoa-sau-sinh

Nhũ hoa lõm vào cũng dẫn đến một số tác hại cho đứa con lẫn người mẹ cho con bú. Tuyến thể, huyết quản, thần kinh xung quanh nhũ hoa rất nhiều, tiết ra rất mạnh. Nhũ hoa lõm vào gây khó khăn cho việc vệ sinh, nguyên nhân dẫn đến chứng viêm nhiễm. Những phụ nữ có nhũ hoa bị lõm vào bẩm sinh, sau khi kết hôn mang thai do sữa tích lũy nhiều và vầng thâm quanh vú sẽ đột ngột lõm sâu hơn nữa, làm cho trẻ không thể bú, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc bú sữa. Đồng thời do dịch sữa tích tụ và sau đó là bị nhiễm trùng dễ dẫn đến viêm tuyến vú cấp tính.

Cách chữa trị nhũ hoa lõm

Cách chữa trị nhũ hoa lõm vào thường được lựa chọn dựa theo mức độ lõm vào, thông thường được chia làm 3 mức độ từ nhẹ đến nặng. Nhũ hoa lõm vào loại nhẹ và trung thì điều chỉnh lại được bằng cách dùng tay kéo ra.

Cách làm cụ thể là:

  • Dùng tay kéo nhũ hoa ra, ngừng một lúc, rồi kéo tiếp, làm mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi tối, mỗi lần 15 phút. Nhũ hoa bị lõm vào thường hơi khó nắm, do đó nên dùng một tay khác ấn vầng quanh vú xuống, để đầu vú nhô lên.
  • Cũng có thể dùng máy hút sữa của em bé hít đầu vú ra rồi kéo. Kéo đầu vú có thể làm từ khi ngực đã phát triển, làm càng sớm hiệu quả càng cao.
  • Đối với trường hợp đầu vú bị lõm vào khá nặng, thì không thể dùng cách kéo trên được, mà có thể điều trị bằng phẫu thuật, cách phẫu thuật cũng khác nhau tùy theo tình hình và yêu cầu khác nhau của người bệnh. Bạn quan tâm vấn đề này, xin mời đón đọc bài viết: Kéo tụt núm vú
Rate this post

Đường dây nóng        0979 737 747